Mọt gạo là gì?

Mọt gạo là một loài côn trùng gây hại cho các loại hạt ngũ cốc bao gồm lúa mì, gạo và ngô.

Mỗi con mọt gạo trưởng thành dài khoảng 2 mm với mỏ có răng sắc dài. Mọt gạo có màu nâu hoặc đen nhưng nhìn kỹ thì có màu ánh cam đỏ phân trên vỏ cánh.

Mọt gạo không phải do gạo cũ mới tạo thành mà thực ra trứng của mọt gạo đã bám vào hạt thóc từ giai đoạn thu hoạch lúa. Sau một thời gian, với các điều kiện thích hợp, các trứng này mới nở thành con mọt đen trong gạo.

Ảnh hưởng của mọt gạo đến gạo?

Ngoài việc làm mất thẩm mỹ của gạo, mọt gạo còn khiến giá trị dinh dưỡng cũng như vị ngon của gạo bị giảm đi.

Mọt gạo có vòi nhọn, khi ăn dùng vòi đục một lỗ nhỏ và đẻ trứng vào đó. Trứng nở, sâu non lớn dần lên ăn gần hết phần tinh bột bên trong hạt. Chúng chỉ để lại lớp vỏ mỏng không có giá trị sử dụng, làm giảm chất lượng của gạo.

Cách diệt mọt gạo nhanh, hiệu quả nhất

1. Diệt mọt gạo bằng tủ lạnh

Việc bảo quản gạo trong tủ lạnh sẽ tiêu diệt và ngăn chặn trứng mối mọt sinh sôi phát triển. Chính vì vậy trước khi cho gạo vào thùng đựng gạo hãy để gạo trong tủ lạnh khoảng 4 – 5 ngày.

Tuyệt đối không để gạo ở những nơi có độ ẩm cao hoặc có ánh nắng mặt trời chiếu vào. Nắng và độ ẩm có thể làm cho gạo bị giảm sút chất lượng. Điều đó sẽ làm mất đi hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng trong gạo.

2. Dùng ớt đuổi mọt gạo

Cách dùng ớt đuổi mọt gạo thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần cho vài quả ớt đã tách bỏ hạt vào thùng gạo. Mùi cay nồng của ớt sẽ khiến mọt khó chịu mà bỏ đi.

Sau khi mọt đã ra khỏi gạo, hãy áp dụng cách cho gạo vào tủ lạnh trong 4-5 ngày. Điều này sẽ giúp ấu trùng mọt gạo không thể nở thành con.

3. Dùng muối đuổi mọt gạo

Hãy rắc một chút muối vào thùng gạo, khi ăn gạo, mọt nuốt phải muối mặn sẽ sợ và bỏ đi. Tuy nhiên không nên rắc nhiều muối vì có thể khiến gạo mặn và còn làm cho gạo dễ bị ẩm.

4. Dùng máy sấy tóc xử lý mọt gạo

Trước tiên, bạn trải gạo đã có mọt xuất hiện ra một mặt phẳng. Tiếp theo bạn hãy bật máy sấy lên hong gạo cho nóng. Sức nóng từ máy sấy tóc sẽ tác động khiến mọt sẽ bò lên mặt. Sau đó bạn hãy gom chúng lại và xử lý.

5. Sử dụng sản phẩm Dung Dịch Mù Tạp Wasap.

Một sản phẩm ngăn ngừa Nấm Mốc, đuổi côn trùng bảo quản thực phẩm lâu ngày.

Đây là dạng dung dịch kháng khuẩn, khử mùi bằng Mù Tạp Ally tự nhiên. Các bạn chỉ cần đổ dung dịch mù tạp nguyên chất này vào trong thùng, kho, hộp thực phẩm. Mở nắp ra chờ khoảng 30 – 1h cho khí trong dung dịch bốc hơi. Khí từ trong dung dịch sẽ tiêu diệt vi khuẩn xung quanh thùng chứa thực phẩm. Sau đó bạn đậy nắp lại, dung dịch Mù tạp Wasap sẽ lưu lại hương trên khu vực thùng, hộp chứa. Chúng sẽ giúp thực phẩm của bạn an toàn khỏi mọi loại nấm mốc, công trùng từ 3 đến 6 tháng.

Lưu ý: dung dịch Mù tạp Wasap là sản phẩm nguyên chất được chiết xuất từ thiên nhiên. Không dùng bất kể hóa chất phụ gia nào trong sản phẩm.

Xem thêm: https://useevn.com/chong-am-dang-dung-dich/