Nguyên nhân vì sao điều hòa có mùi hôi.

Tuy là một dấu hiệu nhỏ, nhưng nếu để tình trạng có mùi này kéo dài, chúng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cả gia đình. Chính vì vậy, người dùng cần phải lưu tâm để xử lý vấn đề này trước khi chúng trở nên nặng nề hơn.

Dù là điều hòa lắp mới, hay đã lắp được 10 năm, khi điều hòa trở nên bị hôi, nguyên nhân chính sẽ đến từ một hoặc vài vấn đề sau:

1. Vi khuẩn, nấm mốc bám làm kẹt dàn lạnh điều hòa

Dàn lạnh của điều hòa là vị trí thường xuyên thay đổi nhiệt độ. Hơn nữa, nước ngưng từ két tản nhiệt của dàn lạnh nhỏ giọt xuống rãnh thoát nước và bụi trong không khí sẽ được giữ lại tại đây. Điều này làm các vi khuẩn và nấm mốc rất dễ sinh sôi và phát triển. Nếu tình trạng này kéo dài, chúng sẽ lan tỏa trong không khí và gây ra các bệnh về đường hô hấp.

2. Khí gas – chất làm lạnh bị rò rỉ từ điều hòa vào trong phòng

Các hãng sản xuất điều hòa và máy lạnh cần cân nhắc thật kỹ khi thiết kế đường ống dẫn gas. Nếu lỗi nằm ở người lắp đặt sẽ làm gas lạnh bị rò rỉ tại các vị trí này. Lúc này, khí gas tỏa ra mùi hôi rất khó chịu và sẽ gây ngộ độc. Một số khí gas gây nổ, một số thì không. Điều này sẽ gây ra ngạt cho người sử dụng. Đây là trường hợp đặc biệt nguy hiểm, nếu bạn cảm giác rằng có rò rỉ khí gas, hãy ra khỏi phòng, tắt máy lạnh và gọi thợ sửa chữa ngay lập tức.

3. Ống thoát nước không được vệ sinh đầy đủ

Tôi đi sửa chữa điều hòa cho rất nhiều gia đình, một điều thật ngạc nhiên là họ lại lựa chọn đặt ống thoát nước ngưng trong nhà vệ sinh. Có thể là do thợ tư vấn lắp đặt không đúng, và vì thế, mà mùi hôi trong nhà vệ sinh sẽ đi ngược vào trong phòng theo đường thoát nước ngưng. (Trích dẫn một chuyên gia kĩ thuật sửa máy điều hòa)

Vậy nên, hãy thay đổi vị trí đặt ống thoát nước ngưng này để chấm dứt khí hôi đi vào phòng.

Cũng có trường hợp vì điều hòa không được vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ. Dẫn đến bụi trong không khí bám chặt vào két tản nhiệt, rãnh, ống thoát nước. Điều này sẽ làm mùi hôi bị phát ra từ đây. Nếu gặp vấn đề này, bạn chỉ cần bảo dưỡng máy lạnh định kỳ thường xuyên là ổn.

4. Thạch sùng, chuột, côn trùng chết trong dàn lạnh

Nhiều trường hợp thạch sùng, chuột hay côn trùng rơi và chết ở trong dàn lạnh của máy. Lâu ngày mùi hôi thối sẽ theo luồng gió và tản ra khắp phòng. Không ít trường hợp tôi đã gặp như vậy, có khi chuột còn cắn rách màng lọc khí và làm tổ tại đây, đặc biệt là những chiếc điều hòa ít khi được sử dụng, nhất là trải qua cả một mùa đông dài. Cho đến khi mùa hè, máy lạnh được sử dụng và bật lên, thì lúc này máy lạnh đã hôi hám lắm rồi.

    1.5. Căn phòng của bạn ẩm mốc, kết hợp với khí lạnh, làm dậy mùi khai

Trong quá trình sử dụng máy lạnh, bạn không sử dụng hay không biết cách hoạt động chế độ hút ẩm của máy, dẫn đến quần áo, đồ đạc bám đầy khí ẩm, hơi ẩm. Vì vậy, khi bật máy lạnh, không khí trong phòng đi qua két tản nhiệt, làm dậy mùi hôi. Lúc này, bạn cần bật chế độ hút ẩm của máy, để tống khứ không khí ẩm ra khỏi phòng. Đồng thời vệ sinh và làm sạch toàn bộ căn phòng nhé.

    Sử dụng sản phẩm Wasap dạng viên để kháng khuẩn – khử mùi điều hòa

Đây là một phương pháp rất tốt để bạn có thể khử mùi trong điều hòa của gia đình bạn. Chỉ cần 1 gói điều hòa dạng Viên nhỏ để vào trên trong buồng máy điều hòa. Chúng sẽ giúp chiếc điều hòa của gia đình bạn không bị ẩm mốc, khô thoáng và không bao giờ bị mùi.

Hãy sử dụng sản phẩm Wasap dạng Viên để chất lượng không khí trong gia đình bạn luôn luôn được đảm bảo và thông thoáng hơn.