Bảng mạch in (Printed Circuit Board – PCB)

Chúng là bảng mạch điện dùng phương pháp in để tạo hình các đường mạch dẫn điện và điểm nối linh kiện trên tấm nền cách điện.

PCB được phát minh bởi Paul Eisler trong khi làm việc trên một đài phát thanh vào năm 1936 . Một PCB được làm bằng nhựa hoặc sợi thủy tinh chứa IC và các thành phần khác.

Chế tạo bảng mạch in là công đoạn quan trọng trong quá trình chế tạo bảng mạch điện tử. Trước đây việc làm bảng mạch in tách rời với công đoạn lập sơ đồ mạch điện. Ngày nay hệ thống thiết kế và sản xuất hỗ trợ bằng máy tính (CAD-CAM). Chúng đảm bảo tự động liên hoàn từ thiết kế sơ đồ mạch điện đến lắp ráp. Chúng giảm nhẹ sự can thiệp của con người và cho ra sản phẩm giá thành hạ.

Công nghệ phổ biến nhất thường gắn với tên PCB.

Đây là chế tạo bảng có các đường mạch dẫn điện bằng đồng trên tấm nền cứng cách điện bằng bakelite, hoặc nền chất lượng cao FR-4 (Flame Retardant 4) thường gọi thông tục là “fip”. Tấm mạch ban đầu là tấm nền cách điện có phủ lớp đồng. Hình ảnh đường mạch được vẽ trước, và được đưa lên mặt lớp đồng bằng công đoạn in, theo kiểu in ảnh hoặc in lưới, tạo ra lớp phủ cách nước.

Sau đó cho ăn mòn hoặc bóc phá phần lớp đồng không dùng đến, và phần còn lại là các đường mạch.

Công nghệ mới là điện tử in (Printed electronics) dùng in phun hoặc in laser.

In khắc với đầu in và vật liệu thích hợp để tạo các lớp, các đường mạch dẫn điện, điện trở, tụ điện, tranzito… trên nền cứng hoặc tấm film. Quá trình in phun có thể gồm cả công đoạn phun chất cách điện. Điều đó dùng để ngăn cách các đường dẫn điện ở vị trí chúng vắt qua nhau. Đây là công nghệ in thật sự hơn nhưng lại không coi là tiêu biểu cho mạch in. Công nghệ này được sử dụng trong chế tạo nhiều dạng mạch. Ngoài ra, đôi khi nó cũng được thực hiện trên bảng mạch bán thành phẩm kiểu PCB để tạo đường nối mạch hoặc linh kiện. Công nghệ này được tự động hóa cao và cho ra sản phẩm có giá thành hạ.

Ngày nay mạch in hiện được thiết kế trên máy tính bằng các phần mềm chuyên dụng thiết kế mạch điện tử. Điển hình là: Orcad, Altium, Proteus, PADS, Sprint layout, Eagle… Các phần mềm này hỗ trợ thiết kế từ lập sơ đồ mạch nguyên lý đến Layout.